Nên chọn loại răng giả cố định nào

Răng giả cố định được chia làm hai cách phục hình cơ bản là làm cầu răng và cấy ghép implant. Đây là hai phương pháp cấy răng giả cố định vào răng trong các trường hợp mất 1 răng, nhiều răng và thậm chí là mất răng toàn hàm

Quy trình trồng răng giả cố định bằng cầu răng
1. Những ai không nên làm răng giả cố định?

– Người dưới 16 tuổi chưa nên trồng răng giả cố định, vì xương hàm vẫn đang phát triển, nếu trồng răng trong độ tuổi này có thể dẫn đến các lệch lạc, sai khớp cắn về sau.

Xem thêm
http://chiphiimplantnhakhoa.edu.vn/phau-thuat-cat-xuong-ham-an-toan.html

– Người có bệnh nha chu, viêm lợi cần điều trị khỏi bệnh trước khi tiến hành trồng răng giả cố định. Nếu tổ chức lợi không đủ khỏe mạnh, răng giả sẽ không có chỗ bám vững chắc, dễ lung lay, cập kênh sau này.

– Phụ nữ đang mang thai cũng là đối tượng cần tránh các tác động đến răng miệng

Như vậy, với những người trưởng thành, tình trạng sức khỏe tốt và không mắc các bệnh về máu, gan thận thì đều có thể thực hiện làm răng giả cố định.


2. Ưu điểm và hạn chế của các phương pháp làm răng giả cố định

Làm cầu răng:

+ Ưu điểm:

Đây là cách phục hình răng cổ điển và là cách làm răng giả cố định đơn giản và tiết kiệm chi phí nhất hiện nay. Phương pháp này dùng một cầu răng bọc chụp lên trên phần răng khuyết thiếu cùng với 2 răng kế bên răng mất, đảm bảo ăn nhai tốt. Thời gian phục hình khá nhanh và hoàn tất sau khoảng vài ngày.

+ Hạn chế:

Cầu răng có yêu cầu các răng kế bên răng mất phải khỏe mạnh để tiến hành mài cùi răng thật. Nếu như các răng bị bệnh lý thì không thể thực hiện làm cầu răng do không có điểm tựa cho cầu răng. Trường hợp răng số 7 bị mất thì cũng không thể thực hiện phương pháp này do răng số 8 hay còn gọi là răng khôn không thể đảm đương vai trò làm trụ đỡ.

Về bản chất, làm cầu răng sẽ cần xâm lấn đến răng thật và lâu dài sẽ làm cho răng thật yếu đi, đặc biệt là răng hàm, khiến cho khả năng ăn nhai cũng kém hơn.

Độ bền của cầu răng không cao, duy trì từ 5-7 năm là có hiện tượng nong lệch.

Kỹ thuật trồng răng implant

Cấy ghép implant:

+ Ưu điểm:

Phương pháp này thực hiện được là nhờ Implant cắm trong xương hàm và có lắp mão sứ lên trên.

Trụ implant có thể thay thế cho chân răng làm phần giữ nên không cần răng thật bên cạnh vẫn có thể đứng vững, tồn tại một cách độc lập mà hoàn toàn không xâm lấn đến các răng kế bên như làm cầu răng. Do đó, với cấy ghép Implant, bạn có thể phục hình răng ở mọi vị trí trên cung hàm.

Độ bền của implant cũng được cho là có thể kéo dài vĩnh viễn cùng cơ thể, giúp đảm bảo ăn nhai hoàn toàn bình thường như răng thật.

Cấy ghép implant do có trụ răng bên dưới nên lực nhai được duy trì, mật độ xương không bị tiêu biến, giữ cho khuôn mặt có được nét trẻ trung.

+ Hạn chế:

Chi phí răng implant khá cao mà quan trọng nhất là trụ răng, do đó bạn có thể cân nhắc về lựa chọn một loại trụ phù hợp với khả năng tài chính nhất.

Để tiết kiệm chi phí khi trồng răng giả cố định, bạn cũng có thể kết hợp hai phương pháp là làm cầu răng và implant. Điều này sẽ được các nha sỹ tư vấn cụ thể cho bạn sau khi thăm khám kỹ lưỡng.

Hiện nay, để phục hình tốt nhất cho răng mất thì công nghệ CT 5 chiều cũng như Implant 4S sẽ giúp hỗ trợ chế tạo răng sứ một cách chuẩn xác nhất mà không xảy ra sai sót. Đây là hai công nghệ làm răng tốt nhất hiện nay được Liên đoàn nha khoa Quốc tế FDI chứng nhận về chất lượng phục hình, rút ngắn thời gian lắp răng giả cố định tối đa.

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.