Răng bị gãy nửa phải làm sao? Có khôi phục được không?

Vì nhiều lý do có thể bị gãy một răng cửa. Tuy nhiên, tình trạng gãy răng cửa ở mỗi người mỗi khác. Do đó hướng xử lý và phục hồi có thể linh hoạt áp dụng sao cho tiết kiệm chi phí mà vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ và bền chắc nhất.


1. Xử lý gãy răng cửa theo số lượng và vị trí


Với những số lượng và vị trí gãy răng cửa như thế nào, bác sỹ sẽ chỉ định hướng phục hồi lại tương ứng như thế.

Xử lý gãy răng cửa theo số lượng và vị trí
Xử lý gãy răng cửa theo số lượng và vị trí

Nếu bị gãy răng cửa cách tốt nhất để xử lý nên là cấy ghép răng Implant. Đây là cách khôi phục cả thân và chân răng giúp tránh cho bạn việc phải mài những chiếc răng khỏe khác khi phục hình. Bởi vì thân răng cửa sẽ tựa trên chính trụ chân răng Implant và tồn tại độc lập mà không ảnh hưởng đến bất cứ chiếc răng kế cận nào.

Nếu bị gãy 2 răng cửa liền kề nhau thì có thể phục hình kết hợp 1 Implant với cầu 2 răng sứ. Nếu 2 răng không liền kề thì tốt nhất nên đặt 2 trụ Implant và 2 răng sứ độc lập.

2. Xử lý gãy răng cửa theo mức độ mất mô răng


Khi bị gãy một răng cửa, chiếc răng sẽ bị mất mô răng theo những kiểu khác nhau, hoặc là gãy ngang răng cửa, gãy góc rìa răng cửa, gãy theo chiều dọc. Về tỷ lệ, có thể bị gãy nửa răng cửa, gãy 1/3 răng cửa, gãy hết thân răng hoặc gãy mất cả toàn bộ răng.

Khi tỷ lệ mất răng nhỏ dưới hoặc bằng 1/2 thân răng, có thể khôi phục lại bằng cách bọc răng sứ là lý tưởng nhất. Ngoài ra, nếu chỉ gãy rất ít mô răng thì có thể trám thẩm mỹ.

Với tỷ lệ mất mô răng nhiều hơn thì khả năng sẽ không bọc răng sứ được mà phải áp dụng hình thức trồng răng bằng cầu răng hoặc cấy ghép Implant.

răng bị gãy một nửa

3. Ba kỹ thuật cần áp dụng khi bị gãy răng cửa

Với tất cả các tình huống gãy răng cửa, người gãy răng sẽ cần dùng đến một trong số các kỹ thuật sau đây:

– Trám răng: Là biện pháp dùng vật liệu nhân tạo có màu giống với màu răng và tính chất thân thiện với răng thật để bổ sung cho phần mô răng bị gãy mất. Dưới tác dụng của ánh sáng laser, vết trám sẽ được đông cứng và đảm bảo ăn nhai như răng thật.

– Bọc răng sứ: Là kỹ thuật tạo hình một thân răng mới bằng sứ có hình thể giống như chiếc răng thật khi chưa bị gãy để bọc chụp lên trên cùi gãy răng cửa. Nếu phần răng cửa bị vỡ lớn nhưng chân răng còn tốt thì hoàn toàn có thể phục hình được bằng cách bọc răng sứ.

– Làm cầu răng: Là kỹ thuật biến tấu từ bọc răng sứ, nhưng nhịp cầu răng sẽ gồm từ 2 thân răng sứ trở lên gắn liền với nhau. Cầu răng sẽ chụp lên đồng thời cả răng gãy lẫn răng kế cận. Đối với răng vỡ lớn, chân răng yếu không thể phục hình bằng cách bọc sứ thì có thể sử dụng cầu răng.

– Cấy ghép răng Implant: Là kỹ thuật trồng răng bao gồm cả thân và chân. Thân răng sứ sẽ tựa trên trụ răng nhân tạo Implant mà không cần tựa trên những chiếc răng cửa thật kế cận. Điều này cho phép lực nhai tốt hơn và hạn chế được hiện tượng tiêu xương tối đa. Cấy ghép răng cũng không xâm lấn đến các răng kế cận như cách làm cầu răng và có thể áp dụng phục hình cho tất cả các vị trí mất răng trên cung hàm.

Như vậy, muốn biết cần xử lý tình trạng gãy răng cửa cần xác định rõ tình trạng gãy răng cụ thể như thế nào, tỷ lệ ra sao mới biết nên phục hình như thế nào là tốt nhất cho răng. Điều này chỉ có thể được xác định được sau khi nha sỹ thăm khám chi tiết nhất.


Nếu cần được tư vấn cụ thể nhất hướng khắc phục gãy răng cửa, gãy nửa răng cửa, gãy ngang răng cửa, gãy một răng cửa, bạn có thể liên hệ hoắc đến trực tiếp Trung tâm nha khoa KIM theo thông tin dưới đây, bác sỹ sẽ có những tư vấn cụ thể và tận tình nhất cho bạn.

Xem thêm:

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.